เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 65 ที่ผ่านมา ทางพีเคแอล คลินิก ได้รับเกียรติจากทางบริษัท Galderma ประเทศไทย เชิญร่วมงานรับรางวัล TOP Premium Clinic 2022 เป็นคลินิกที่ใช้ผลิตภัณฑ์ ฟิลเลอร์ แบรนด์ Restylane ของแท้จากบริษัท Galderma เป็นจำนวนมากที่สุดระดับประเทศไทยของปี 2021 ซึ่งทางพีเคแอล คลินิก นำทีมรับรางวัลโดยพญ. นวรัตน์ ตั้งพิรุฬห์ธรรม และ คุณกนกวรรณ ตั้งพิรุฬห์ธรรม


รางวัลการันตียอดสั่งซื้อฟิลเลอร์สูงสุด 1 ใน 100 คลินิกในประเทศไทย

ซึ่ง พีเคแอล คลินิกได้รับรางวัลนี้ต่อเนื่องกันถึง 6 ปีแล้ว ทำให้มั่นใจได้ในคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ใช้ว่าเป็นของแท้และ ประสบการณ์ของแพทย์ที่ผ่านเคสมามากกว่า 10,000 เคส ค่ะ
สาวๆหลายคนมีปัญหาน่องปูด น่องโต ไม่มั่นใจในการใส่กางเกงขาสั้น กระโปรง หรือแม้แต่กางเกงยีนส์รัดรูป ปัจจุบันมีวิธีช่วยให้ขาของสาวๆเรียวยาวได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ให้น่องของสาวๆเรียวได้ทันใจ และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติทันทีเลยค่ะ


สาเหตุของน่องใหญ่

1. ไขมันสะสมบริเวณน่อง สังเกตโดย จับบริเวณน่องแล้วนิ่มๆ เหลวๆ โดยหากน่องใหญ่จากไขมันสะสม จะใช้เครื่องสลายไขมันในการรักษา มักเกิดจากกรรมพันธุ์

2. กล้ามเนื้อน่องมีขนาดใหญ่ พบมากที่สุดสังเกตโดยจับแล้วเป็นก้อนแข็ง มักเกิดจากกรรมพันธุ์หรือการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การใส่ส้นสูง การออกกำลังกายที่เน้นกล้ามเนื้อน่อง ยกตัวอย่างเช่น วิ่งเร็ว วิ่งโดยเอาปลายเท้าลง เต้นบัลเลท์ กระโดดเชือก เป็นต้น

3. ภาวะบวมน้ำ สังเกตโดยกดแล้วบุ๋มเป็นรอยนิ้ว เกิดจากระบบเลือดและน้ำเหลืองไม่ดี หรือภาวะขาดโปรตีน โรคตับ โรคไต เป็นต้น

 

โดยสาเหตุส่วนใหญ่ที่พบ เกิดจากกล้ามเนื้อน่องมีขนาดใหญ่ สาเหตุนี้รักษาโดยการฉีดโบท็อกซ์ หรือ Botulinum toxin เข้าไปลดกล้ามเนื้อน่องนั่นเอง ซึ่งวิธีนี้เห็นผลชัดเจนและปลอดภัย หลังทำสามารถเดินได้หรือใช้ชีวิตได้ตามปกติทันที เห็นผลลัพธ์เต็มที่หลังการฉีด 1-2 เดือน และผลลัพธ์อยู่ได้นาน 6-8 เดือน ขึ้นกับการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละท่าน หลังจากโบท็อกซ์หมดฤทธิ์ กล้ามเนื้อน่องจะหลับมาขนาดเท่าเดิม หรือเล็กกว่าเดิมเล็กน้อย


ชั้นตอนการรักษา

1. แพทย์จะทำการประเมินว่า สาเหตุของน่องใหญ่ มาจากกล้ามเนื้อหรือไม่ และแนะนำปริมาณยาที่ควรฉีด

2. แปะยาชานาน 45 นาทีก่อนฉีด

3. ฉีดโบท็อกซ์ ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที

4. ประคบเย็นหลังฉีด ประมาณ 5-10 นาที

 

ข้อควรปฏิบัติตัวหลังการรักษา

1. สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

2. อาจมีรู้สึกปวดๆเมื่อยๆบริเวณกล้ามเนื้อน่องเล็กน้อย ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก

3. หากต้องการให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น แนะนำไม่ใส่ส้นสูงบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อน่อง เช่น กระโดดเชือก ปรับการวิ่งให้ถูกวิธี โดยใช้ส้นเท้าลงก่อนปลายเท้า เพื่อให้ส้นเท้าช่วยรับน้ำหนักตัว หลีกเลี่ยงการเขย่งส้นเท้าเนื่องจากวัยที่อายุขึ้นต้นด้วยเลข 3 เป็นวัยที่คอลลาเจนใต้ผิวของเราจะเริ่มเสื่อมตัวลง พร้อมๆกับระบบการเผาผลาญในร่างกายที่ลดลงด้วย จึงทำให้เกิดการหย่อนคล้อยของผิวบริเวณลำตัวๆ ไขมันส่วนเกินสะสมเฉพาะจุด และน้ำหนักขึ้นได้ถึงแม้จะรับประทานอาหารเท่าๆเดิม จึงมีคำแนะนำตามนี้ค่ะ😊


1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สาวๆที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนควรจะเริ่มออกกำลังกายในวัยเลข 3 นี้ค่ะ เพื่อที่จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกาย รวมถึงเกิดการสร้างกล้ามเนื้อกระชับสัดส่วนและคุมน้ำหนักให้คงที่ค่ะ

2. เริ่มปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และควบคุมแคลอรี ลดของหวานลง เพิ่มผักและผลไม้ให้มากขึ้นค่ะ

3. สามารถเลือกใช้ตัวช่วย โดยใช้เทคโนโลยีจากประเทศอังกฤษ ชื่อว่า Exilis Elite เป็นคลื่นวิทยุผสานกับอัลตราซาวน์ ช่วยทั้งกระชับผิวบริเวณลำตัวและสลายไขมันได้ในเครื่องเดียว โดยเป็นทรีทเม้นท์ที่ไม่ต้องพักฟื้นใดๆ สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ ทำเพียง 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง ต่อเนื่อง 2-4 ครั้ง โดยจุดที่นิยมในการทำ ได้แก่ ต้นแขน ต้นขา เอว หน้าท้อง โดยแนะนำให้เข้ารับทรีทเม้นท์นี้ทุกๆปี ก็จะช่วยให้เรือนร่างของเรา กระชับไปตลอดค่ะ😊